[IELTS SPEAKING] CÁCH TRIỂN KHAI SPEAKING PART 3

[IELTS SPEAKING] CÁCH TRIỂN KHAI SPEAKING PART 3
Mai Vu
Mai Vu

419

  • Speaking Part 3

CÁCH TRIỂN KHAI SPEAKING PART 3


Có nhiều bạn đang mắc phải vấn đề không biết cách triển khai phần thi Speaking IELTS. Thậm chí có vài bạn hỏi rằng chỉ nói được ba đến bốn câu có được không? Bài viết này Pombeebee sẽ trả lời giúp bạn nhé!


TRIỂN KHAI PART 3 SPEAKING THẾ NÀO?

Trong phần Part 3 của lượt thi Speaking, thí sinh sẽ phải trình bày các quan điểm của mình về một vấn đề mà giám khảo đưa ra. Vậy giải quyết phần thi này như thế nào thì phù hợp? 

NÓI 3 - 4 CÓ NGẮN KHÔNG? 

Không có giới hạn nào được đặt ra trong tiêu chí chấm điểm của IELTS về việc số lượng câu bạn cần nói. Tuy nhiên, bạn cần có khả năng “speak at length” - có nghĩa là nói được các câu dài, không ngập ngừng, ngắt quãng nhiều. 

Vậy nên dù bạn có nói 3 - 4 câu nhưng là các câu có nhiều vế, được liên kết với nhau chặt chẽ thì đây vẫn sẽ được tính là một bài nói tốt.

Ngược lại, nếu 3 - 4 câu chỉ là các câu đơn, ý tưởng được sắp xếp lẻ tẻ, không logic, giữa các câu bạn cần nhiều thời gian để xây dựng thông tin, thì điểm nói của bạn sẽ không được cao. 

Vậy nên, thay vì tập trung vào số lượng các câu, bạn nên tập trung vào một số yếu tố sau:

- Độ trôi chảy: Đây là một nhân tố quan trọng trong Speaking: bạn cần nói được câu với một độ dài nhất định và không bị ấp úng ở giữa. 

-Từ vựng & Ngữ pháp: Cố gắng lồng ghép những từ vựng liên quan đến chủ đề, không phổ biến và sử dụng được nhiều cấu trúc ngữ pháp phức tạp. 

-Phát âm đúng từ vựng.

-> Các yếu tố nêu trên là các yếu tố được sử dụng để xác định band điểm Speaking của bạn. 

XÂY DỰNG BÀI SPEAKING PART 3 THẾ NÀO ĐỂ PHÙ HỢP VỚI CÁC TIÊU CHÍ?

Đề Speaking part 3 thường được ví von là Writing Task 2 của phần thi nói, bởi phần này yêu cầu bạn cần nêu được quan điểm của mình về các vấn đề xã hội nhất định. 

Cũng bởi vậy, để xây dựng bài Speaking part 3 phù hợp, bạn hãy tư duy dàn bài như một đoạn văn nghị luận. 

Tức, trong bài, bạn sẽ cần có: 

1) Câu nêu luận điểm: Câu này bạn trả lời chung nhất cho yêu cầu đề bài, ngắn gọn, dễ hiểu. 

2) Các câu lập luận, dẫn chứng: Bạn giải thích ý tưởng bạn vừa nêu ra, theo quan điểm của bạn. 

3) Các câu ví dụ: Bạn có ví dụ nào để dẫn chứng cho quan điểm vừa nêu của mình không? Ví dụ từ cuộc sống đời thường của bạn, hay về một ai đó, v.v.

4) Câu tổng kết: Một lần nữa, bạn chốt lại ý tưởng của mình. 

Khi thực hiện theo dàn bài này, các câu của bạn sẽ có trình tự chặt chẽ, nối tiếp nhau về nội dung, tạo được một sự mạch lạc cho bài nói, đảm bảo được yếu tố Coherence trong tiêu chí chấm điểm. Bên cạnh đó, bạn sẽ không rơi vào tình trạng “sẽ phải nói gì thêm nhỉ?”, vì sau khi nêu luận điểm, bạn biết mình cần làm thêm 3 bước: giải thích cho quan điểm của mình, nêu ví dụ để chứng minh cho việc đó, và lặp lại quan điểm đó một lần nữa ở cuối.

Ví dụ: 

Câu hỏi: Why are some kids popular at school?

Câu trả lời dựa theo cấu trúc trên: 

-Câu luận điểm: Some children are well-liked at school due to a combination of factors.

-Câu giải thích/nêu lập luận đi kèm ví dụ (ví dụ in nghiêng)

  • Firstly, their adeptness in social skills, such as being amiable, approachable, and empathetic, enables them to effortlessly forge connections with their peers. 
  • Additionally, their charismatic persona, exuding confidence and exhibiting leadership qualities, naturally draws others towards them.

-Câu kết lại: A combination of these factors leads to certain children being regarded as popular within the school community.

-> Như vậy với bài trên, chỉ với 4 câu, chúng ta đã có thể xây dựng được một bài nói Speaking part 3. Có thể nói, điều quan trọng là ý tưởng và khả năng truyền đạt của bạn, không phải ở số lượng câu chữ.

-> Bên cạnh đó, để phát triển thêm ý tưởng của phần Speaking và cách triển khai theo từng ý tưởng một cách chi tiết nhất, bạn có thể sử dụng Pombeebee AI - Ask Pombeebee anything để nhờ Pombeebee AI hỗ trợ bạn thêm nhé.