[IELTS SPEAKING] CÁCH TỰ LUYỆN SPEAKING Ở NHÀ ĐỂ ĐẠT BAND 7+

[IELTS SPEAKING] CÁCH TỰ LUYỆN SPEAKING Ở NHÀ ĐỂ ĐẠT BAND 7+
Tram Do
Tram Do

434

  • Speaking Skill

Có một sự thật hiển nhiên là dù bạn có học bao nhiêu khóa học, đọc bao nhiêu sách vở hay lắng nghe bao nhiêu lời khuyên của những người giỏi Tiếng Anh, nếu bạn không tự mình bắt tay vào tập luyện, trình độ của bạn sẽ không thể cải thiện được. Đặc biệt đối với kỹ năng Speaking, dù bạn biết bao nhiêu từ vựng và nắm được bao nhiêu cấu trúc Tiếng Anh, việc ít tập nói khó giúp bạn thành thạo được ngôn ngữ này. Vì vậy, trong bài viết nay, Pombeebee sẽ chỉ dẫn cho bạn một số bước giúp bạn tập luyện nói Tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà nha!

1. Việc đầu tiên bạn cần làm đó là đi sưu tập những chủ đề speaking quen thuộc cùng với các câu hỏi thường ra của từng chủ đề đó. Hãy tạo một file word hoặc excel để tiện thêm câu hỏi hoặc các thông tin khác sau này. Sau đó, với mỗi chủ đề, bạn hãy nghĩ về những ý tưởng mà mình có thể sử dụng để phát triển cho chủ đề đó.

Ví dụ: Bạn thu thập được 10 câu hỏi về chủ đề Công việc. Bạn cần nghĩ tới các cách để mở rộng ý tưởng của mình (bạn có thể sử dụng Pombeebee để nhờ Pombeebee đưa ra ý tưởng).

Giả sử câu hỏi yêu cầu bạn nói về những gì bạn thích hoặc không thích về công việc. Vậy thì bạn cần nghĩ xem yếu tố khiến mình thích hay không thích công việc đó là gì và tại sao lại như thế. Bạn bắt đầu bằng cách nghĩ ra các ý tưởng liên quan tới chủ đề đó, càng nhiều càng tốt và liên tục note lại các ý chính.

2. Đi tìm những từ vựng theo đúng chủ đề đó. Việc bạn cần làm tiếp theo là tìm kiếm những từ vựng theo chủ đề để có thể cải thiện cách diễn đạt ý tưởng của mình. Nhiều khi bạn sẽ thấy khó khăn trong việc truyền tải thông điệp do thiếu từ, hoặc cảm thấy câu trả lời của mình có phần đơn điệu khi mình cứ lặp đi lặp lại một số từ khóa cơ bản. Do đó, hãy lập một list liên quan tới mỗi chủ đề để giúp bạn linh hoạt hơn trong khi tập nói. Nếu bạn chưa biết nên tìm từ vựng theo chủ đề ở đâu, hãy lên ngay ứng dụng Pombeebee, vào phần AI Promptings để yêu cầu Chat AI đưa ra các từ vựng theo thang điểm cao dành cho từng chủ đề nhé!

3. Bước tiếp theo chính là record lại câu trả lời của bạn. Bước này rất thực tế, đây là bước quan trọng nhất giúp bạn tự đánh giá được những yếu điểm và thế mạnh của mình. Sau khi thu âm xong, bạn cần nghe lại câu trả lời của mình và phân tích nó theo 4 tiêu chí chấm điểm IELTS. Mình xin gợi ý bạn kiểm tra những khía cạnh sau của câu trả lời:

+ Fluency - Độ trôi chảy: Để đánh giá mức độ trôi chảy của câu trả lời, bạn hãy để ý tới length (độ dài câu trả lời.

Ví dụ: Ở Part 1 bạn lưu ý nên đưa ra các câu trả lời trong vòng ít nhất 20-25 giây; Part 2 khoảng 2 phú. Trong quá trình đó hãy để ý số lần bạn ngập ngừng, nếu quá nhiều, đó chắc chắn sẽ là vấn đề làm hạ điểm fluency của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần duy trì khả năng nói liền mạch và tự nhiên để tránh khoảng lặng quá lâu cho các câu trả lời của bạn.

+ Vocabulary – Từ vựng: Bạn cần lưu ý đến Range (độ đa dạng của từ vựng) nghĩa là bạn có dùng được nhiều từ vựng liên quan tới chủ đề không; bạn có hay lặp đi lặp lại một vài từ khóa trong bài không và số lượng lỗi sai về từ vựng bạn mắc phải (Mistake), trong đó có thể là sai về cách dùng từ chưa phù hợp, hay dùng nhầm dạng từ.

+ Grammar – Ngữ pháp: Bạn cần kiểm tra Range (độ đa dạng về ngữ pháp, bạn có chỉ dùng các thì đơn giản không; cấu trúc câu có phức tạp hay không); Mistakes (số lượng lỗi sai ngữ pháp mà bạn mắc phải)

+ Pronunciation – Phát âm: Hãy tự đánh giá cách phát âm từng âm riêng lẻ (như âm th, sh, ch …) và cách phát âm toàn bộ từ. Có khó để nhận ra bạn đang nói từ gì hay không. Nếu chưa chắc chắn về một từ nào đó, hãy tra từ điển ngay để học lại cách phát âm. Một yếu tố nữa ảnh hưởng tới tiêu chí này là Intonation (ngữ điệu), tức là bạn có lên xuống giọng hay biết nhấn nhá giọng điệu của mình một cách hợp lý hay không.

Đó là tất cả những điều quan trọng mà bạn cần phân tích được từ bài nói của mình. Sau khi đã đánh giá được vấn đề, bạn hãy tập luyện lại nhiều lần, tự thu âm câu trả lời và lặp lại các bước đánh giá để có thể đạt được hiệu quả cao nhất nhé! Chúc bạn học tập tốt!