[IELTS SPEAKING] CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI NHỮNG “BẪY” CỦA BÀI THI SPEAKING

[IELTS SPEAKING] CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI NHỮNG “BẪY” CỦA BÀI THI SPEAKING
Minh Huyền
Minh Huyền

290

  • Speaking Skill
  • Learning Tips and Strategies
  • Speaking Part 1
  • Speaking Part 2
  • Speaking Part 3
  • Vocabulary

1.    Topic lạ:

Nếu bạn tìm kiếm các chủ đề chắc chắn sẽ xuất hiện trong IELTS Speaking Part 1, bạn sẽ tìm thấy 3 chủ đề này:

+Work/Study

+Your home

+Hometown

Nhưng nếu bạn nhìn vào các câu hỏi chính thức của sách Cambridge, bạn sẽ tìm thấy những chủ đề rất bất thường mà bạn không ngờ tới như thế này:

Speaking Part 1

Topic: Email

-What kinds of emails do you receive about your work or studies?

-Do you prefer to email, phone or text your friends? [Why?]

-Do you reply to emails and messages as soon as you receive them? [Why/Why not?]

-Are you happy to receive emails that are advertising things? [Why/Why not?]

Bạn có thể thấy, khi giám khảo IELTS hỏi về home hoặc your work hoặc your hometown, họ thường nhận được câu trả lời như thế này:

“I am over the moon that you asked me about my hometown. It is only once in a blue moon that I get to talk about a topic that is so close to my heart. There are a plethora of reasons…”

Nhưng nếu giám khảo hỏi về một chủ đề lạ, chẳng hạn như Do you wear wigs?, giám khảo có thể nghe thấy câu trả lời như thế này:

“I don't know anything about wigs. I've never worn a wig in my entire life.”

Và mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều vì các giám khảo được đào tạo để phát hiện ra các câu trả lời học thuộc. Và những gì họ sẽ làm là, nếu họ nghĩ rằng bạn đang đưa ra câu trả lời học thuộc, ví dụ, về hometown, họ sẽ hỏi bạn ngày càng nhiều câu hỏi khó và các chủ đề bất thường. Và đây là phần đáng sợ, examiner sẽ lấy đánh giá điểm qua câu trả lời topic lạ kia chứ không phải câu trả lời học thuộc.

Câu trả lời học thuộc không phải trình độ thực sự của bạn. Trình độ thực sự của bạn là đối phó với những câu hỏi mà bạn không tiếp xúc bao giờ. Vì vậy, nếu bạn nhận được một câu hỏi bất thường vào ngày thi, hãy trả lời như thế này:

“No, I've never worn a wig. I think that people who wear wigs sound and look ridiculous. I think they really just do it for attention or to be funny, which isn't funny at all, to be honest.”

2.    Câu hỏi part 3 khó:

Nếu examiner đánh giá bạn là band 4.0 hoặc band 5.0 thì phần câu hỏi part 3 sẽ tương đối dễ.

Nhưng nếu học thấy bạn phù hợp với band 7.0+ thì câu hỏi khó hơn rất nhiều.

Nhưng chìa khóa ở đây là cách bạn phản ứng với những câu hỏi khó hơn này. Những câu hỏi này sẽ đến vào cuối bài kiểm tra. Khi bạn bị căng thẳng, mệt mỏi, và chỉ muốn bài kiểm tra kết thúc. Và khi giám khảo hỏi những câu hỏi này, thường là sẽ đưa ra câu trả lời như “Yes, I don’t know”. Điều bạn phải nhớ với những câu hỏi này là giám khảo đang kiểm tra bạn. Họ đang kiểm tra xem bạn có khả năng trả lời các câu hỏi band 7, 8 9. Một trong những để làm điều đó là hỏi những câu hỏi thực sự, thực sự khó và sau đó xem bạn phản ứng với chúng như thế nào.

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không biết gì về chủ đề này hoặc bạn chỉ thấy câu hỏi đó thực sự, thực sự khó? Bạn sẽ nhận được điểm thấp vì không biết? Hãy trả lời như thế này nhé:

Example: How will AI change Indian cuisine in the coming years?

“To be honest, I don't know anything about this topic. I'm not from India and I don't know much about cooking. But if I had to give an answer, it's very difficult to predict the future. But what I would say is maybe AI will change how the restaurants take orders and how they deliver the food to their customers. But that's just a complete guess.”

Đó có phải là câu trả lời tốt nhất không? Không, nhưng nó khá vừa vặn. Và bằng cách cố gắng trả lời bằng quan điểm của bản thân chứ không nói mỗi I don’t know, câu trả lời này đã chỉ ra cho giám khảo rằng mình đủ giỏi để giải quyết những câu hỏi đó và sau đó họ có thể hướng cuộc trò chuyện đến một chủ đề mà mình cảm thấy thoải mái hơn.

3.    Vocab “Band 9”:

Bẫy cuối cùng là bẫy đáng sợ nhất và liên quan đến cách kiểm tra vốn từ vựng của bạn. Có hàng ngàn từ trong tiếng Anh và giám khảo chỉ có từ 10 đến 15 phút để kiểm tra khả năng sử dụng từ vựng tiếng Anh của bạn. Vì vậy, họ đã đưa ra một cách như thế này:

Holiday and Travel: Inbound travel (n), Inbound tourism (n)

Family: Extended family (n), Nuclear family (n)

Trên đây là một số từ chúng ta sử dụng để nói về các chủ đề riêng biệt. Nhưng nếu chúng ta cố gắng sử dụng những từ này để nói về chủ đề khác, ví dụ như inbound travel vào family, thì sẽ không phù hợp.

Những từ này là các từ topic-specific words dùng để nói về các chủ đề riêng biệt. Các từ này cực kì quan trọng vì:

+Các giám khảo được đào tạo để hỏi bạn một loạt các chủ đề khác nhau vào ngày thi để bạn không thể chỉ ghi nhớ một danh sách các từ band 9 và đưa chúng vào mọi câu trả lời và gian lận.

+Các giám khảo ấn tượng hơn với từ đơn giản theo chủ đề cụ thể hơn là một từ phức tạp hơn không thực sự phù hợp. Đây là lý do tại sao rất nhiều bạn không đạt band, khi mong đợi đạt được điểm số cao nhờ học thuộc từ band 9.0.

→Vậy học từ vựng theo topic ở đâu?

Hãy sử dụng AI của Pombeebee để hỗ trợ bạn nhé:

B1: Vào phần AI, chọn New Chat và chọn Learn Vocabulary

B2: Chọn Level phù hợp với bản thân, ví dụ như band 2.5 thì là Beginner

B3: Chọn chủ đề phù hợp với câu hỏi ví dụ như “What are you studying” thì Topic sẽ là Education.

B4: Bạn có thể dùng gợi ý của app hoặc đánh câu hỏi vào

B5: Tadaaa. Chúng ta đã có 1 list từ vựng kèm cả ví dụ và dịch nghĩa tiếng Việt siêu dễ hiểu dành riêng cho level của bản thân rồi nè!

B6: Nếu muốn thêm từ thì chỉ cần type “More”

B7: Tương tự thì các bạn cũng phân loại câu hỏi ra xem thuộc topic gì, xác định level của bản thân và học cùng Pombeebee thôi 😊

Note: Các bạn nhớ mở chat mới để học từ topic khác nhé.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi qua các cách đối phó với bẫy của bài thi rồi nè! Các bạn hãy tự luyện tập ở nhà thật nhiều cùng Pombeebee để không bị mắc bẫy nhé! Ngoài ra các bạn có thể học các công thức chung cho IELTS Speaking ở khóa học How to Master IELTS Speaking part 1(Level 1) How to Master IELTS Speaking part 1(Level 2) trên app Pombeebee với giá siêu hạt dẻ nhé!