NHỮNG CÁCH MỞ RỘNG Ý TƯỞNG TRONG IELTS SPEAKING PART 1 VÀ PART 3

NHỮNG CÁCH MỞ RỘNG Ý TƯỞNG TRONG IELTS SPEAKING PART 1 VÀ PART 3
Trang Ly
Trang Ly

391

  • Speaking Skill
  • Speaking Part 1
  • Speaking Part 3

Chắc hẳn đã rất nhiều lần bạn gặp khó khăn trong việc đưa ra một câu trả lời dài cho một câu hỏi trong IELTS Speaking phải không nào? Có thể thấy với những câu hỏi thuộc chủ đề quen thuộc, việc đưa ra các ý tưởng và mở rộng nó là khá dễ dàng. Tuy vậy, vấn đề trở nên khó khăn hơn khi bạn phải đối diện với các chủ đề lạ lẫm. Bài viết này sẽ giúp các bạn phần nào trong việc hình thành chiến lược để có thể trả lời bất cứ câu hỏi nào trong phần IELTS Speaking nha! 

Trước hết, bạn hãy nhớ rằng IELTS Speaking là một bài thi test khả năng nói Tiếng Anh của bạn dựa trên 4 tiêu chí (Phát âm, Ngữ pháp, Từ vựng và Sự trôi chảy) chứ không phải bài thi kiểm tra nội dung câu trả lời. Bạn không nhất thiết phải nghĩ ra được các ý tưởng hay ho nhất mà hãy tập trung vào cải thiện 4 tiêu chí này. 

-       Sự trôi chảy: Trong mô tả tiêu chí chính thức, tiêu chí này được miêu tả là khả năng “the ease with which you are able to speak at length without noticeable hesitation, pauses or repetition”, tức làexaminer sẽ đánh giá khả năng nói của bạn dựa trên việc bạn có thể dễ dàng trả lời các câu hỏi một cách dễ dàng mà không bị ngập ngừng, ậm ừ hay lặp đi lặp lại ý tưởng của mình không. Chú ý là nói trôi chảy không có nghĩa là tốc độ nói của bạn phải càng nhanh càng tốt, quan trọng là bạn cần nói với tốc độ tự nhiên và truyền đạt thông điệp mà bạn muốn nói một cách dễ hiểu và trơn tru. Bài thi không đánh giá nội dung trả lời của bạn, nhưng bạn cũng cần thể hiện được nội dung câu trả lời phù hợp với câu hỏi, đặc biệt là cho giám khảo thấy sự phát triển trong các ý tưởng và lập luận của bạn. 

-       Từ vựng: Tiêu chí này kiểm tra phạm vi từ vựng mà bạn biết. Chính vì thế, bạn cần chuẩn bị một vốn từ phong phú về các chủ đề khác nhau, từ những chủ đề dễ dàng (ví dụ như sở thích cá nhân, học vấn, gia đình …) cho đến những chủ đề thử thách, lạ lùng hơn (ví dụ như không gian, hội họa …). Việc sử dụng idioms hay phrasal verbs không phải tiêu chí bắt buộc, hơn nữa hai yếu tố này nhìn chung khá khó đối với những người học ngoại ngữ, vì vậy bạn cần hiểu kỹ và chắc chắn về cách sử dụng thì mới nên đưa vào trong các câu trả lời của bạn nhé!

-       Ngữ pháp: Tiêu chí này đánh giá khả năng dùng các cấu trúc ngữ pháp đa dạng và chính xác của bạn. Do đó, bạn cần bảo đảm câu trả lời của mình là sự kết hợp của các câu đơn, câu ghép hay câu phức. Một số lỗi sai mà học sinh Việt Nam rất hay gặp phải là lỗi sử dụng thì động từ (do Tiếng Việt không có khái niệm chia động từ). Do đó bạn phải nắm vững cấu trúc chia và cách sử dụng để có thể linh hoạt chia động từ phù hợp với câu hỏi. 

-       Phát âm: Một nhầm lẫn mà chúng ta hay lầm tưởng là bạn càng có “accent” (giọng) hay thì sẽ càng được điểm cao. Trên thực tế, đây là hai yếu tố khách nhau. Accent nghĩa là giọng, mỗi địa phương sẽ có một accent khác nhau (như ở Việt Nam có tiếng miền Bắc và miền Nam vậy). IELTS Speaking không đánh giá xem bạn nói accent gì, mà chú trọng vào việc bạn có khiến người nghe có thể hiểu tất cả những gì bạn nói mà không cần cố gắng đoán nghĩa hay quá tập trung vào những gì bạn nói hay không. 

Hiểu rõ 4 tiêu chí Speaking sẽ giúp bạn biết điểm yếu của mình ở đâu và tập trung luyện tập và cải thiện các điểm yếu của mình. Giờ thì chúng ta sẽ tập trung vào 6 cách mở rộng ý tưởng cho bài thi IELTS Speaking. Khi gặp một câu hỏi khó, bạn thử tập nghĩ theo 6 hướng sau để đưa ra câu trả lời của mình nhé! 

Chúng ta cùng xét câu hỏi sau: “Do you like travelling?”. Pombeebee sẽ đưa ra câu trả lời mẫu cho câu hỏi này dựa trên 6 hướng: 


1.     Giving reason (đưa ra lời giải thích): Trong cách này, sau khi trả lời trực tiếp vào câu hỏi, các bạn sẽ giải thích lý do vì sao mình lại đưa ra câu trả lời như vậy. Công thức cho cách này sẽ có dạng như sau:

Trả lời ngắn gọn + because + lý do

 VD: Yes, I love travelling because it allows me to explore new places and experience different cultures. 

2.      Extra detail (đưa thêm thông tin liên quan tới chủ đề của câu hỏi): Các bạn cũng có thể mở rộng câu trả lời của mình bằng cách đưa thêm một vài chi tiết về chủ đề chính mà câu hỏi hỏi bạn bằng cách sử dụng những kiến thức xã hội và trải nghiệm bản thân của bạn về chủ đề đó. Công thức cho cách này sẽ có dạng như sau:

Trả lời ngắn gọn + nêu thêm từ 2-3 chi tiết nhỏ liên quan tới chủ đề

VD: Yes, I absolutely love travelling. I enjoy immersing myself in different cultures, trying exotic cuisines and witnessing breathtaking landscapes. Travelling allows me to break away from the routine of daily life and opens up a world of endless possibilities.

3.     Speculation (phỏng đoán): Cách mở rộng này thiên về những câu hỏi bạn cảm thấy khó khăn trong việc trả lời. Bạn hãy đưa ra dự doán của mình về câu hỏi hoặc tương lai của nội dung trong câu hỏi về chủ đề đó. Công thức cho cách này sẽ có dạng như sau:

Trả lời ngắn gọn + I don’t know why but I think/suppose/guess + phỏng đoán của bạn

VD: Yes, I enjoy travelling a lot. To be honest, I don’t know why but I think exploring new places and cultures seems really intriguing to me. While I haven’t travelled extensively yet, the idea of discovering new destinations and immerse myself in different environments holds a certan appeal. 

4.     Comparison (đưa ra so sánh): Bạn cũng có thể khiến câu trả lời dài hơn bằng cách so sánh đối tượng chính trong câu hỏi bằng một đối tượng khác cùng chủ đề. Hãy so sánh những đặc điểm giống hoặc khác nhau giữa cách đối tượng và ứng dụng tốt cấu trúc so sánh. Công thức cho cách này sẽ có dạng như sau:

Compared to đối tượng cùng chủ đề, I think + so sánh đối tượng trong đề bài. They are both …. However, the main difference between them is … (Hoặc dùng cấu trúc While đối tượng 1, đối tượng 2)

VD: Well, compared to other hobbies, travelling offers a distinct and enriching experiences. While hobbies like reading or paiting can be fulfilling in their own ways, travelling provides a unique opportunity to explore the world firsthand and allows you to step out of your comfort zone. So yes, I love travelling! 

5.     Giving examples (đưa ra ví dụ): Một cách đơn giản để mở rộng câu trả lời của bạn là hãy đưa ra ví dụ về trả nghiệm thực tế của chính bạn cho chủ đề mà đề bài đưa ra. Công thức cho cách này sẽ có dạng như sau:

Trả lời ngắn gọn + Nêu ví dụ (For example/instance, …)

VD: Of course. I am fortunate enough to have had the opportunity to visit incredible destinations such as Paris, where I marveled at the beauty of Eiffel Tower and explored the charming streets of Montmartre. I’ve also had memorable experiences in Thailand, where I immersed myself in the vibrant street markets of Bangkok and enjoyed the breathtaking beaches of Phuket. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách mở rộng ý tưởng bài nói và rất nhiều kiến thức hữu ích khác khi sign up khóa học CRACKING IELTS SPEAKING trên nền tảng Pombeebee tại đây. Khóa học gồm có 17 lessons giúp bạn hiểu toàn bộ yêu cầu cho tiêu chí Speaking và cách trả lời từng phần trong IELTS Speaking, giúp bạn đạt band điểm 6.5+ trong lần thi sắp tới. Khóa học đã mở khóa miễn phí 3 lessons đầu tiên giúp bạn quyết định xem mình sẽ học được những gì và có phải là đối tượng phù hợp cho khóa học hay không. Nhớ check it out nhé!!!