HƯỚNG DẪN TẬP VIẾT BÀI LUẬN IELTS WRITING TASK 2 BẰNG HOẠT ĐỘNG “WRITE AN ESSAY” ĐẾN TỪ POMBEEBEE AI (PHẦN 1)

HƯỚNG DẪN TẬP VIẾT BÀI LUẬN IELTS WRITING TASK 2 BẰNG HOẠT ĐỘNG “WRITE AN ESSAY” ĐẾN TỪ POMBEEBEE AI (PHẦN 1)
Leo Nguyen Hoang Linh
Leo Nguyen Hoang Linh

198

  • Writing Task 2

Trong tuần trước, admin đã có bài viết giới thiệu với các bạn về hoạt động “Learn vocabulary” của Pombeebee AI để học từ vựng theo chủ đề. Hôm nay, admin sẽ hướng dẫn cho các bạn cách viết 1 bài essay Task 2 bằng hoạt động “Write an essay”. Đầu tiên, chúng ta vẫn truy cập tab AI ở menu phía dưới màn hình và chọn “+ New Chat” (Cuộc trò chuyện mới). Tiếp đó, chúng ta chọn hoạt động “Write an essay”.

Ở tin nhắn đầu tiên, Pombeebee AI - ChatGPT sẽ yêu cầu bạn cung cấp đề bài IELTS Writing task 2 mà bạn cần viết essay. Ở đây, chúng ta chỉ việc gõ toàn bộ đề bài câu hỏi và gửi cho Pombeebee AI để nó phân tích đề bài giúp chúng ta. Admin sẽ lấy đề bài thi Writing mới nhất ad nhận được review của 1 bạn khi thi giấy ở IDP Phan Bội Châu 2/9 làm ví dụ nhé: Some people think that employers should not care about the way their employees dress, because what matters is the quality of their work. To what extent do you agree or disagree?

 

Sau khi gửi đề bài task 2, Pombeebee AI sẽ tiến hành phân tích đề bài và gửi lại cho chúng ta các luận điểm chính dựa trên 2 khía cạnh khác nhau của đề bài bằng Tiếng Anh và cả Tiếng Việt. Dựa trên các luận điểm chính này, bạn học có thể tham khảo ý tưởng và lựa chọn ra những ý chính phù hợp với quan điểm của bản thân nhất để luyện tập viết 1 bài essay hoàn chỉnh. Vì Pombeebee AI cần thời gian phân tích đề bài và đưa ra các luận điểm chính, nên sau khi gửi đề bài task 2, chúng ta cần phải kiên nhẫn chờ ~ 20 giây để nhận phản hổi từ ChatGPT, các bạn lưu ý điểm này nhé.

 

Ở cuối phần phản hồi của Pombeebee AI – Chat GPT, các bạn sẽ có 2 sự lựa chọn được gợi ý từ AI:

1.    Using the suggested arguments, suggest a 4-paragraph outline of how to write the essay.

(Sử dụng các luận điểm chính đã được cung cấp, gợi ý 1 dàn bài 4 đoạn để viết bài essay)

2.    Write a complete 250-word essay using the suggested suggested arguments.

(Viết 1 bài essay hoàn chỉnh 250 từ có sử dụng các luận điểm chính đã được cung cấp.)

Tùy theo mong muốn của bản thân, bạn học có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp với mình nhất. Có những bạn cần thêm gợi ý về dàn bài và bố cục rồi mới tiến hành viết 1 bài essay hoàn chỉnh, có những bạn cần gợi ý 1 bài essay mẫu để tham khảo cho bài viết của mình…


TH1: admin sẽ thử chọn sự lựa chọn thứ nhất bằng cách nhấp vào nó: Using the suggested arguments, suggest a 4-paragraph outline of how to write the essay.

Sau khoảng 20 giây chờ đợi, Pombeebee AI đã phản hồi lại cho admin 1 dàn bài mẫu bằng Tiếng Anh và Tiếng Việt của để bài task 2 ban đầu dựa trên các luận điểm chính nó đã cung cấp cho mình trước đó + thêm 3 sự lựa chọn được gợi ý từ AI:

1.    Using the suggested outline, write an introduction.

(Dựa vào dàn bài gợi ý, viết đoạn mở bài.)

2.    Using the suggested outline, write the passage body for the essay.

(Dựa vào dàn bài gợi ý, viết phần thân bài của bài essay.)

3.    Using the suggested outline, write a conclusion.

(Dựa vào dàn bài gợi ý, viết đoạn kết bài.)

 

Mục đích của việc đưa ra 3 gợi ý lựa chọn trên là Pombeebee AI muốn khuyến khích các bạn học tập sử dụng văn phong của mình để viết từng phần của 1 bài essay và kết hợp nó lại thành 1 bài hoàn chỉnh dựa trên dàn bài mẫu vừa cung cấp trước đó. Tất nhiên, bạn có thể tham khảo văn mẫu từng phần của bài essay bằng cách chọn 1 trong 3 gợi ý trên.

Ở đây, admin sẽ chọn: Using the suggested outline, write the passage body for the essay.

Sau khi lựa chọn, Pombeebee AI sẽ cung cấp cho bạn 1 đoạn thân bài mẫu dựa bằng Tiếng Anh và Tiếng Việt theo bố cục của dàn bài gợi ý trước đó + thêm 2 gợi ý sự lựa chọn còn lại là Viết đoạn mở bàiViết đoạn kết bài.

 

 

Bạn có thể tiếp tục yêu cầu Pombeebee AI cung cấp đoạn văn mẫu cho bạn bằng cách đưa ra lựa chọn câu lệnh theo như mong muốn nhé.


TH2: Thay vì lựa chọn cung cấp dàn ý, admin sẽ chọn sự lựa chọn thứ hai từ Pombeebee AI bằng cách nhấp vào nó: Write a complete 250-word essay using the suggested suggested arguments.

(còn tiếp...)