CÁCH CÓ Ý TƯỞNG TỐT CHO IELTS WRITING TASK 2

CÁCH CÓ Ý TƯỞNG TỐT CHO IELTS WRITING TASK 2
Mai Vu
Mai Vu

259

 • Writing Task 2
 • Learning Tips and Strategies

Câu hỏi của bạn Lê Lan Anh

Writing Task 2 là bài kiểm tra yêu cầu bạn nêu ra các quan điểm, diễn giải của bạn về một vấn đề bất kỳ. Việc có những ý tưởng tốt sẽ giúp bài viết của bạn được triển khai dễ dàng hơn và từ đó bài viết sẽ hoàn thiện hơn. 

Vậy làm thế nào để có ý tưởng tốt cho Writing Task 2? Chúng mình hãy cùng nhau đọc bài viết sau đây nhé. 

THẾ NÀO LÀ MỘT Ý TƯỞNG TỐT? 

Trong bài Writing Task 2, ý tưởng có thể được hiểu là luận điểm chính cho bài viết của bạn, là ý chính giúp triển khai bài viết, trực tiếp trả lời cho các câu hỏi của đề bài. 

Một ý tưởng tốt không nhất thiết phải là một ý tưởng thật hay, mang tính hàn lâm, học thuật cao. Một ý tưởng tốt chỉ nên đơn giản là một ý tưởng mà đạt được các yếu tố sau: 

 1. Bạn hiểu được ý tưởng này và có những lập luận, dẫn chứng diễn giải được cho ý tưởng. 
 2. Ý tưởng này trả lời đúng, chính xác và phù hợp với vấn đề được nêu trong đề bài. 

Chính vì vậy mà không phải ý tưởng của ai cũng sẽ giống nhau và trong một đề bài có thể có nhiều ý tưởng tốt khác nhau vì mỗi người sẽ có cách hiểu, cách diễn giải và phân tích ý tưởng riêng của mình. 

Một ý tưởng tốt cũng không chỉ nên là một câu viết diễn tả luận điểm, mà nên là một phần tóm tắt cả ý chính và các ý phụ củng cố cho lập luận chính. 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ Ý TƯỞNG TỐT? 

Ý tưởng - idea cho bài Writing Task 2 sẽ phụ thuộc nhiều vào suy nghĩ, kinh nghiệm sống của mỗi bạn về mỗi chủ đề. Trong quá trình làm bài, chắc hẳn bạn đã cùng từng rơi vào trường hợp thấy một ý tưởng rất hay, rất hợp lý nhưng khi triển khai thành một bài viết thì lại bị “bí”. 

Có một số cách để cải thiện việc bí idea như sau: 

Đọc sách/báo/tài liệu về nhiều chủ điểm khác nhau bằng Tiếng Anh 

Những ý tưởng cho bài viết IELTS sẽ phù hợp nhất khi bản thân bạn là người nghĩ ra chúng bằng vốn sống của mình. Việc chăm chỉ đọc sách báo, tài liệu hàng ngày bằng Tiếng Anh sẽ giúp bạn tự nuôi dưỡng cho mình vốn kiến thức, từ vựng, lối suy nghĩ, hành văn bằng Tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn có những ý tưởng riêng cho mình khi chạm đến các chủ điểm học thuật khác nhau trong IELTS Writing. 

Thực hiện nghiên cứu trước khi viết bài 

Một nguồn ý tưởng lớn bao la cho IELTS Writing chính là…. Google. 

Dường như tìm trên google có vẻ là một điều hiển nhiên, bởi bất kể khi có điều gì khó hiểu, hầu hết chúng ta đều sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm để giải đáp. 

Tuy nhiên, thay vì chỉ đơn giản dùng các công cụ này để trực tiếp tìm kiếm các câu trả lời cho bài IELTS của mình, bạn có thể tìm hiểu các chủ đề bao quát hơn trong IELTS, đọc các bài báo, nghiên cứu, v.v. về chủ đề IELTS bạn chuẩn bị viết. 

Ví dụ, nếu bạn có đề bài: 

More and more people are migrating to cities in search of a better life, but city life can be extremely difficult. Explain some of the difficulties of living in a city. How can governments make urban life better for everyone?

Bạn thấy đề bài này đang nói về các chủ điểm như di dân đến các thành phố (urban migration), khó khăn trong cuộc sống ở thành thị (difficulties of living in a city), v.v. Bạn có thể nghiên cứu các chủ điểm này trước khi viết bài. 

Điều này sẽ giúp bạn vừa học thêm từ vựng, vừa có những ý tưởng rộng mở cho bài IELTS của mình và có những ý tưởng mới cho cả chủ đề học thuật đó nói chung. 

Sử dụng sample answer 

Các bài viết mẫu IELTS Writing có sẵn không chỉ là nguồn học từ vựng phong phú mà cũng là nguồn tham khảo ý tưởng cho bài viết cực kỳ chất lượng. 

Khi đọc các bài viết sample này, bạn hãy tập tóm tắt lại các lập luận của bài, bao gồm luận điểm (ý tưởng chính) và các nội dung bổ trợ cho chúng. Bạn có thể đặt câu hỏi như sau để thực hiện việc ghi chép này dễ dàng hơn: 

 • Người viết có quan điểm thế nào (đồng ý/không đồng ý..?) 
 • Nội dung chính của từng đoạn là gì? (Thường được thể hiện trong câu đầu đoạn). 
 • Người viết đã lấy những ví dụ nào? Người viết đã giải thích như thế nào? 

Bạn hãy cố gắng trả lời những câu hỏi này thật ngắn gọn để nêu ra được cốt lõi của bài sample answer, từ những ghi chép này bạn hãy thử áp dụng ý tưởng tương tự vào các bài viết IELTS của mình cho cùng đề bài. Nếu bạn đang cần giải quyết một đề bài trong cùng chủ đề, bnajn  hãy thử phát triển ý tưởng đã rút ra từ sample answer để đưa ra các lập luận phù hợp. 

Sử dụng công cụ Pombeebee AI 

Công cụ của Pombeebee AI đã có chat box riêng cho bạn muốn tham khảo ý tưởng IELTS Writing trong các trường hợp bị “bí” đó! Bạn chỉ cần làm theo các bước sau

 1.  Chọn mục AI Chat của Pombeebee, lựa chọn “New chat”
 2. Chọn “Writing task 2 ideas”. 
 3. Sau khi Pombeebee AI hỏi bạn “What is the writing task 2 question?”, bạn chỉ cần gửi đề bài.
 4. Đợi Pombeebee gửi lại bạn các ý tưởng tốt cho bài. 

Ví dụ: