10 LƯU Ý KHÔNG THỂ BỎ QUA TRONG BÀI THI IELTS WRITING TASK 2

10 LƯU Ý KHÔNG THỂ BỎ QUA TRONG BÀI THI IELTS WRITING TASK 2
Trang Ly
Trang Ly

435

  • Writing Task 2

Writing Task 2 gồm có các dạng bài như sau:

1.     Opinion essays

2.     Discussion essay

3.     Advantage and disadvantage essays

4.     Problem & Solution essays (or Direct question essays)


Dưới đây là 10 lưu ý quan trọng áp dụng cho tất cả các dạng bài kể trên. Bạn nhớ ghi chép lại những lưu ý mà mình chưa biết nhé. 

1.     Tuyệt đối không viết tắt (he’s, she’s, can’t, won’t)

2.     Không sử dụng ngôn ngữ quá thiếu trang trọng (informal language). Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng bạn đang viết bài luận cho những người không có chuyên môn cụ thể nào đó, nên ngôn ngữ cũng không cần quá học thuật như một bài luận văn đại học. Điều này có nghĩa bạn không cần sử dụng những từ vựng chuyên ngành khó.

3.     Luôn luôn paraphrase (diễn đạt lại ý tưởng bằng ngôn ngữ của mình) hoặc dùng từ đồng nghĩa bất cứ khi nào có thể. Đặc biệt không bao giờ copy lại 100% ngôn ngữ đề bài vào trong phần mở bài.

4.     Tránh sử dụng những template hoặc cụm từ học thuộc lòng cho phần mở bài. Những template như vậy có thể đưa bạn từ band 4 lên band 5, nhưng để lên band 6 thì những template này là chưa đủ. 

5.     Không viết những cụm từ quá sáo rỗng. Ví dụ, thay vì viết “every coin has two sides”, bạn hãy viết là “every argument has two sides”

6.     Bạn nên viết câu phức tạp (complex sentences), nhưng nếu như giám khảo phải đọc đi đọc lại câu của bạn và có thể vẫn chưa hiểu bạn đang muốn truyền đạt ý tưởng gì, vậy thì câu văn đó không những không có ích gì, mà còn có thể khiến bài của bạn thiếu mạch lạc. Do đó, hãy luôn ghi nhớ rằng sự dễ hiểu cần đặt lên là tiêu chí hàng đầu. Ngoài ra, hãy tránh những câu văn quá dài dòng. 

7.     Trong hầu hết các dạng bài, bạn cần nêu ý kiến cá nhân. Ở đây bạn có thể thêm kinh nghiệm hay ví dụ cá nhân của chính mình vào bài viết.

8.     Chủ đề trong IELTS Writing khá rộng và mang tính bao quát, không đòi hỏi thí sinh biết quá nhiều kiến thức chuyên môn. Nhưng điều quan trọng đó là chuẩn bị một vốn từ vựng và ý tưởng dồi dào về các chủ đề khác nhau. Nếu bạn không có kiến thức hiểu biết chung, bạn sẽ không thể nghĩ ra ý tưởng cho bài luận của mình, dẫn tới việc bạn không thể đạt mốc điểm mình mong muốn. 

9.     Đừng copy toàn bộ câu từ câu hỏi, do giám khảo sẽ nhận ra điều đó và họ sẽ không tính chúng vào lượng từ vựng mà bạn viết trong bài Writing task 2.

10.  Phần mở bài chỉ cần từ 35-50 từ. Do đó sẽ không cần thiết nếu bạn viết phần mở bài gián tiếp hay quá dài dòng. Bạn cần tập trung chủ yếu vào phần thân bài.