IELTS Academic Writing

TĂNG ĐIỂM TIÊU CHÍ TỪ VỰNG NHỜ COLLOCATIONS (VOCABULARY ACCURACY BASED ON COLLOCATIONS)

Tags: Learning Tips and Strategies
Posted on: 30-08-2023

Freemium

Trong 4 tiêu chí của Speaking và Writing trong bài thi IELTS, từ vựng có lẽ là tiêu chí tốn nhiều thời gian để tăng nhất bởi bạn cần nắm được rất nhiều những từ vựng về các chủ đề khác nhau. “Nắm được” ở đây không chỉ dừng lại ở mức độ biết từ đó nghĩa là gì, mà quan trọng là thấu hiểu được từ vựng đó được sử dụng trong những ngữ cảnh như thế nào. Một trong những cách học từ vựng tốt nhất để giúp bạn tăng điểm cho tiêu chí từ vựng chính là học Tiếng Anh theo COLLOCATIONS

 

Vậy collocations là gì? Collocation là thuật ngữ chỉ một cụm từ, được kết hợp bởi các từ vựng đơn lẻ nhưng thường xuyên đi với nhau để tạo ra nghĩa cho cả cụm từ. Nếu kết hợp một từ trong collocation với từ khác, điều này sẽ tạo ra sự thiếu tự nhiên và có phần “kỳ quặc” đối với người bản xứ. Ví dụ, “make a mistake” là một collocation đúng, nếu bạn nói “do a mistake” thì dù có thể người bản ngữ vẫn hiểu ý của bạn, nhưng sẽ không đánh giá cao khả năng kết hợp từ do đây không phải tổ hợp từ chính xác và tự nhiên trong Tiếng Anh.

 

Collocations có khó không? Có, Collocations khó là bởi vì chúng ta không sống trong môi trường bản ngữ, không được tiếp xúc thường xuyên với Tiếng Anh. Hơn nữa, sự khác biệt về ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh cũng phần nào làm cho bạn bối rối, không hiểu vì sao lại kết hợp từ như vậy. Bí mật của collocations ở đây là, bạn không nên sử dụng lối tư duy “dịch từng từ sang Tiếng Việt” khi học chúng, bởi sẽ có những collocations khi dịch ra sẽ không phù hợp với lối hành văn của Tiếng Việt. Lý giải đơn giản là vì mỗi quốc gia có cách tư duy về sự vật và hiện tượng khác nhau, điều này phản ảnh trực tiếp bởi ngôn ngữ của từng dân tộc. 

Ví dụ: Trong Tiếng Anh có collocation “heavy rain”, nếu bạn dịch từng từ sang Tiếng Việt, cụm từ này có nghĩa là “mưa nặng”. Chúng ta – người Việt lại không nói như vậy, chúng ta miêu tả bằng từ “mưa to” hoặc “mưa lớn”. Nếu bạn cứ giữ nguyên cách hành văn đó và dịch sang Tiếng Anh thành “big rain” hay “large rain”, người bản địa lại cảm thấy bối rối và không hiểu ý bạn muốn diễn đạt là gì. 

Như vậy, đến đây bạn đã hiểu rằng việc kết hợp các từ đi với nhau là phụ thuộc hoàn toàn vào lịch sử phát triển ngôn ngữ và tư duy hay thói quen của con người ở mỗi quốc gia. Không có đúng hay sai, chỉ có sự chấp nhận những sai khác trong ngôn ngữ ấy bạn mới có thể nâng cao vốn từ và cải thiện trình độ ngoại ngữ của bản thân.

 

Các cấu trúc của Collocations? Trong Tiếng Anh, collocations có thể đi theo nhiều dạng cấu trúc khác nhau: 

-       ADJECTIVE + NOUN (VD: My mother always gives me excellent advice.)

-       NOUN + VERB (The disease spread so quickly that nothing could be done to prevent)

-       VERB + NOUN (We want to throw a party to celebrate our achievement.)

-       VERB + ADVERB (This is the restaurant I highly recommend)

-       ADVERB + ADJECTIVE (She was bitterly disappointed with her test results)

-       NOUN + NOUN (Studying abroad gives students a good opportunity to step out of their comfort zone)

 

Một lưu ý nữa đó là một từ có thể đi với nhiều từ khác nhau để tạo thành các collocations khác nhau. Ví dụ, bạn có thể nói “throw a party” và cũng có thể nói “hold a party”, chúng đều có nghĩa là tổ chức bữa tiệc).

 

Với tầm quan trọng của COLLOCATIONS, chúng ta nên học nó thể nào cho đúng cách?

-       Khi bạn tiếp xúc Tiếng Anh một cách bị động (qua quá trình nghe và đọc), bạn hãy chú ý ghi lại những collocations có mặt trong từng ngữ cảnh cụ thể. Hãy tra cứu hoặc hỏi giáo viên của bạn để bảo đảm rằng bạn hiểu chính xác những collocations đó có nghĩa là gì và cách sử dụng chúng như thế nào là chính xác. 

-       Khi bạn sử dụng Tiếng Anh một cách chủ động (qua quá trình bạn viết và nói), hãy áp dụng những collocations bạn tích lũy được CÀNG NHIỀU CẢNG TỐT. Nếu bạn đang học với giáo viên, hãy nhờ họ đưa feedback cho bạn xem rằng bạn đã sử dụng những từ vựng này một cách chính xác hay chưa. 

-       Cuối cùng, một cuốn sách học collocations khá hữu ích mà mình muốn recommend cho các bạn đó là cuốn “English Collocation in Use” (bạn có thể dễ dàng download bản miễn phí trên mạng). Cuốn sách này sẽ giúp các bạn làm quen với các collocations từ dễ đến khó, đưa ra định nghĩa và những ngữ cảnh sử dụng, giúp bạn hiểu sâu và áp dụng được ngay. 

 

Khi các bạn thành thạo collcations và có thể ứng dụng chúng vào ngôn ngữ nói hay viết của bạn, bạn sẽ gây ấn tượng cực tốt với examiners trong phòng thi và họ sẽ đánh giá bạn là một thí sinh có khả năng ngôn ngữ giỏi với mức độ thông thạo ngôn ngữ cao và sử dụng một cách tự nhiên. Khi đó, bạn sẽ ngạc nhiên về điểm IELTS Speaking và Writing của mình đấy! 

 

Share on: