IELTS Academic Writing

CÁC BƯỚC PHÂN TÍCH MỘT ĐỀ BÀI MAP TRONG WRITING TASK 1

Tags: Writing Task 1
Posted on: 08-09-2023

Freemium

Nhận được một bài Map mà không biết triển khai bài như thế nào? Hôm nay hãy cùng Pombeebee tập phân tích một bài biểu đồ dạng Map thật đơn giản nhé! 

Trường hợp ngày hôm nay chúng ta sẽ xét đến là dạng Map có hai mốc thời gian, hai khung ảnh. 

Để hiểu rõ hơn các bước, chúng ta sẽ lần lượt giải quyết theo ví dụ một bài Map dưới đây: 

Bước 1: Xác định dạng bài Map: Đây là dạng bài về sự thay đổi của một khu vực hay chỉ là một tầng, một phần nhỏ của một toà nhà? 

Xác định được điều này sẽ giúp bạn mường tượng ra được đại khái một số các thay đổi. Thông thường, các bài Map về khu vực sẽ cho thấy sự nâng cấp trong cơ sở hạ tầng, đường xá, sự biến mất của các khu vực hoang dã, v.v. Còn đối với các bài thể hiện một tầng của một kiến trúc, bài Map sẽ thiên về việc thay đổi, mở rộng các phòng, ban, v.v. 

Tương tự, nếu là về một khu vực rộng lớn, các từ chỉ các hướng như Đông Tây Nam Bắc: the South, the East, v.v. sẽ phù hợp. Nếu trên bản đồ chưa có sẵn các hướng, bạn hãy kẻ ra lề nhé.Nếu chỉ là dạng thay đổi của một tầng nhỏ, sử dụng các từ vựng chỉ hướng trái - phải sẽ hợp lý hơn.

Đối với ví dụ trên, chúng ta thấy rằng đây là một khu vực rộng lớn, trên bản đồ đã có sẵn hướng Đông Tây Nam Bắc. 

Bước 2: Nhìn một cách tổng quát, có thay đổi nào rất nổi bật không?

Sau khi nhận ra dạng đề, bạn hãy thử nhìn vào hình để xem có những thay đổi nào là nổi bật nhất. Thông thường, bạn hãy để ý tới kích cỡ của khu vực: nếu hình ảnh bên phải to hơn hẳn hình ảnh bên trái thì đây là một thay đổi quan trọng. Hãy viết xuống bên cạnh hình nhé.

Đối với ví dụ trên, chúng ta thấy rằng khu vực Residential area đã được mở rộng ra rất nhiều. Đồng thời, có xuất hiện thêm “lake” thay thế cho một phần lớn của con sông. 

Bên cạnh đó, nếu đề bài có thêm các thông tin được ghi xung quanh hình bản đồ mà không nhằm mục đích chú thích cho các ký tự trên hình, đây cũng sẽ là một thay đổi chính cần được ghi lại. Thông thường, các thay đổi dạng này có thể là số học sinh/số dân theo từng năm của trường/khu vực chẳng hạn. 

Trong ví dụ trên, chúng ta thấy rằng bên ngoài hình có ghi chú về dân số từ 20.000 đã tăng lên 200.000. Đây là một số liệu chúng ta cần ghi chép lại. 

Bước 3: Liệt kê TẤT CẢ các thay đổi.

Bài Map yêu cầu chúng ta cho thấy được sự khác nhau giữa hai hình. Như vậy, bạn sẽ không được bỏ sót bất cứ một điểm khác nào nếu muốn nhận được một thang điểm tốt. 

Để tránh bỏ sót, bạn hãy liệt kê tất cả các thay đổi dưới dạng gạch đầu dòng, lần lượt từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Lưu ý bạn hãy liệt kê đi kèm với vị trí của thay đổi luôn nhé. Liệt kê cả những gì vẫn được giữ nguyên. 

Trong bài này, ta có các thay đổi lần lượt là: 

  • Residential area được mở rộng ra khắp xung quanh dòng sông.
  • Một cái hồ chứa nước mới xuất hiện ở chính giữa từ con sông, phía Đông có một cái đập mới (dam) ngăn sông với hồ. 
  • Business district và major road ở hình 1 được giữ nguyên, nhưng xuất hiện thêm 1 major road + bridge + business district mới ở phía Nam.
  • Government building ở hình 1 được thu nhỏ lại, nhưng có thêm 1 government building mới lớn hơn hẳn ở phía Nam. 
  • Sân bay ở phía Đông đã được mở rộng. 

Tất cả những thay đổi này sẽ tạo nên phần thân bài của bạn, việc bây giờ của chúng ta là nhóm các thay đổi lại sao cho phù hợp.

Bước 4, Nhóm các thay đổi: 

Cách 1: Nhóm theo vị trí: Cách này là dễ nhất vì bạn chỉ cần kể lần lượt. Bạn có thể chia trái phải, trên dưới, trung tâm - phần bao quanh. Bạn hãy chia sao cho các đối tượng không bị chia cắt thành các phần khác nhau để tiện cho việc miêu tả sau đó. 

Trong bài trên, nếu chia theo vị trí thì chia trên dưới hai phần con sông hoặc chia trung tâm, phần bên ngoài là hợp lý.

Cách 2: Nhóm theo mục đích. 

Việc nhóm các thay đổi sẽ giúp bạn phân chia các đoạn trong bài hợp lý hơn cũng như viết Overall gọn gàng hơn. 

Để làm được điều này, bạn hãy đặt câu hỏi: Thay đổi này nhằm mục đích gì? Có thay đổi nào cũng nhằm mục đích tương tự không?

Nếu được, bạn hãy hình dung tổng quan lại tất cả những sự thay đổi đều hướng tới kết quả gì: khiến cho khu vực này trở thành một khu vực dân cư, một khu đô thị hay một khu công nghiệp, khu du lịch? V.v.

Trong trường hợp trên, chúng ta thấy rằng có 3 nhóm chính: 

1, Sự mở rộng của sân bay và việc xây thêm đường, cầu cùng có một tác dụng là để nâng cấp hệ thống đường xá giúp việc đi lại thuận tiện hơn. Như vậy, hai sự thay đổi này được nhóm vào một nhóm. 

2, Sự xuất hiện của Business District, Government Building hay mở rộng của Residential Area đều nhằm mục đích phục vụ cuộc sống hàng ngày của cộng đồng, xã hội nên được cùng vào một nhóm. 

3, Việc xuất hiện một hồ chứa nước lớn và một cái đập trên sông có thể được nhóm vào nhóm còn lại. 

Bước 5: Xây dựng bài viết. 

Từ các phân tích trên, chúng ta đã có thể tiến hành viết bài Map dựa theo các phân tích sẵn có. Việc phân tích trước một bài Map thay vì viết thẳng lên đề sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn trong bài và tránh được các trường hợp bỏ sót thông tin. Share on: