QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ TRONG IELTS READING TEST

QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ TRONG IELTS READING TEST
Trang Ly
Trang Ly

152

  • Learning Tips and Strategies

Có thể nói nguồn tài nguyên quý giá nhất trong phòng thi đối với bài IELTS Reading là thời gian, khi bạn phải trả lời toàn bộ 40 câu hỏi trong vòng 60 phút. Để trả lời được 40 câu hỏi này, bạn phải đọc và lấy thông tin từ 3 bài Reading Passage học thuật, với mỗi bài có độ dài khoảng 600-800 từ. Bạn cần thành thạo các kỹ năng đọc, ví dụ như đọc để tìm ý chính, đọc để tìm thông tin chi tiết, hiểu lập luận logic hoặc nhận ra được tông giọng, thái độ của người viết…


Các bài đọc trong bài thi IELTS Reading trải dài trong các chủ đề học thuật khác nhau, thường được lấy từ các nguồn tài liệu học tập như trên sách, báo, tạp chí chuyên ngành … Vì thế, bạn cần chuẩn bị một lượng lớn vốn từ theo chủ đề.

Các dạng câu hỏi có mặt trong bài thi IELTS Reading:

- Câu hỏi trắc nghiệm (chọn 1 trong 4 đáp án hoặc chọn 2 trong 5 đáp án) - Hoàn thành câu, bảng, biểu đồ, sơ đồ, tổng kết … - Nối thông tin - Nối tiêu đề - Câu trả lời ngắn

- T/F/NG hoặc Y/N/NG


Một số tips để quản lý thời gian hiệu quả

- Skimming qua bài đọc để nắm được nội dung chính của bài đọc. Trong quá trình skimming, bạn cần lưu ý tiêu đề chính, tiêu đề phụ nói lên được ý chính của bài đọc.

- Chú ý tới đoạn văn đầu, cuối của bài và câu đầu tiên của mỗi đoạn: đây thường là phần nêu lên quan điểm của người viết hoặc nêu ra vấn đề của cả bài đọc.

- Tìm kiếm key words: cách làm các dạng bài reading hiệu quả nhất là tìm key words trong phần câu hỏi, sau đó scan những key words này trong bài đọc để xác định vị trí chính xấc cần đọc kỹ.

- Đừng bỏ sót các câu hỏi: bạn sẽ không bị trừ điểm nếu câu trả lời bạn đưa ra là sai. Vì vậy, nếu đến cuối giờ vẫn còn phân vân thì hãy đưa ra dự đoán của mình và điền đáp án vào tờ Answer sheet.

- Hãy kiểm tra lại đáp án của mình: không giống bài thi Listening (paper-based), ở đó bạn sẽ có 10 phút để chuyển đáp án sang tờ Answer sheet, bài thi Reading sẽ không cho bạn thêm 10 phút. Vì thế, hãy bảo đảm rằng bạn chuyển các đáp án của mình một cách chính xác từ đề thi sang tờ Answer sheet. Trong quá trình chuyển, đừng quên kiểm tra lại chính tả và ngữ pháp để không bị mất điểm nhé! Trên Pombeebee có rất nhiều bài viết mô tả cách trả lời từng dạng câu hỏi một cách kỹ càng, bạn nhớ tìm đọc lại nhé! Ngoài ra, chúng mình cũng cung cấp rất nhiều các bài Reading Sample mô phỏng bài thi IELTS, có kèm đáp án và giải thích chi tiết. Chúc các bạn có thời gian học tập và ôn luyện IELTS hiệu quả trên Pombeebee!